Chơi ukulele hiệu quả bằng cách nào?

12/09/2019
Ukulele

chơi ukulele hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ukulele là nhạc cụ khá phổ biến rộng rãi ngày nay. Là một loại nhạc cụ giá cả phải chăng lại nhỏ gọn nên được rất nhiều người  ở các độ tuổi khác nhau sử dụng.

Nhưng chơi như thế nào và làm cách nào để chơi một cách hiệu quả? 

 Để trả  lời câu hỏi trên các bạn cùng theo dõi bài viết này với chúng tôi nhé ! 

1. Chơi ukulele hiệu quả cần lựa chọn một cây ukulele phù hợp nhất :

Phù hợp ở đây không phải chỉ là ở giá cả mà còn ở chất lượng. Bởi khi bạn thật sự hài lòng với cây đàn thì bạn mới có thể đồng hành với nó trong suốt quá trình luyện tập. Trên thị trường hiện nay.

Thường có 3 loại cỡ chính: Soprano, Concert, Tenor và một số loại ukulele đặc biệt  hoặc biến thể khác ít gặp ( Baritone , Ubass,..)

-Saprano Ukulele: có chiều dài khoảng 21 inch (53cm)

Đây là loại Ukulele nhỏ và phổ biến nhất với 12 đến 15 phím đàn. Các phím đàn Soprano khá hẹp, nằm sát nhau nên sẽ thích hợp với người có bàn tay nhỏ. Ukulele được biết đến với âm thanh vui nhộn, Soprano nhỏ nên tạo âm thanh vang và sống động nhất. Đặc biệt, có nhiều màu sắc để các bạn lựa chọn theo sở thích.

- Concert Ukulele: Có chiều dài khoảng 23 inch (58cm)

Concert ukulele với 15 đến 20 phím đàn. Có kích thước lớn hơn Soprano một chút. Nhưng vì thân đàn to hơn, nên âm thanh trầm hơn so với Soprano Ukulele một chút. Ngoài ra, cần đàn cũng rộng bản hơn để phù hợp với bàn tay to. Concert có lẽ là nhiều người dùng nhất, đại đa số vừa tay và hợp với mọi người.

 

- Tenor Ukulele: dài khoảng 26 inch (66cm)

Tenor Ukulele là loại Ukulele lớn có âm thanh đầy hơn Soprano và Concert , có ít nhất 15 phím đàn. Vì có nhiều phím đàn nên nó có nhiều nốt cao hơn, rất thích hợp cho các buổi biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp. Phù hợp với người có bàn tay khá to hoặc có nhu cầu chơi solo nhiều

 

2. chơi ukulele hiệu quả cần quản lý thời gian việc học :

Ukulele nói chung và bất cứ môn học nhạc cụ nào cũng vậy, cũng cần có một thời gian biểu rõ ràng. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần quản lý thời gian  cá nhân của mình, sắp xếp cụ thể từng công việc để mọi việc không bị ảnh hưởng với nhau.

3. Chơi ukulele hiệu quả cần Học tư thế cầm và giữ đàn :

Cách bạn giữ một cây ukulele là một trong những phần cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra âm thanh của ukulele một cách hay nhất và rõ nhất.

Khi bạn cầm ukulele , sẽ có ba điểm chính tiếp xúc giữa bạn và ukulele

  • Mặt sau của ukulele tựa vào cơ thể của bạn
  • Cẳng tay phải ( phần nằm phía trước) của bạn phải đặt ở thành đàn phía sau, sao cho phần cẳng tay đó có thể linh hoạt để điều khiển cổ tay, ngón tay thao tác trên 4 dây đàn.
  • Tay trái thì bạn cầm vào cần đàn ( bạn cứ tưởng tượng mình đang cần 1 thanh gỗ sẽ dễ dàng hơn nhiều ). Kinh nghiệm tay trái là thò ngón tay cái lên nhiều nhất nếu có thể nhé !

[video width="576" height="320" mp4="https://kienthucamnhac.com/wp-content/uploads/2019/05/video-1558450319.mp4"][/video]

 

4. Nắm vững nhạc lý:

Hợp âm là phần quan trọng nhất của một bản nhạc. Không chỉ ukulele mà đối với tất cả các nhạc cụ khác cũng vậy.

Cần phải nắm vững nhạc lý, đặc biệt là hợp âm , nếu không sẽ rất khó khăn khi bắt đầu học đấy. Khi mới bắt đầu , bạn nên sử dụng phương pháp " tập chậm lại" .

 Một khi bạn đã chuyển hợp âm ở tay trái và các điệu đánh ở tay phải, hãy bắt đầu kết hợp chúng lại với nhau sao cho nhịp nhàng.

Ban đầu, hãy chơi thật chậm bởi thời gian này đòi hỏi bạn chơi chính xác thay vì nhanh chóng. Bắt đầu với những bài hát chậm và nhẹ nhàng mà không có hợp âm khó cũng như thay đổi quá nhiều hợp âm trong một bài hát. Dần dần tăng tốc độ lên và thử các bài hát khó.


nắm vững nhạc lý sẽ giúp bạn chơi đàn hiệu quả hơn nắm vững nhạc lý sẽ giúp bạn chơi đàn hiệu quả hơn[/caption]

5. Luyện tập cùng bạn bè

Học một mình chưa chắc gì đã tốt, nhưng học nhiều người thì chắc chắn hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn học được nhiều phương pháp chơi thậm chí bạn có thể sáng tạo dựa trên những cách chơi bạn học hỏi được.

Tuy nhiên , chơi thôi chưa đủ, điều quan trọng là bạn phải chơi bằng cả trái tim , đặt hết tình cảm mình vào thì khi ấy mới truyền được cảm hứng cho đối phương.


đàn ukulele phù hợp với mọi lứa tuổi đàn ukulele phù hợp với mọi lứa tuổi

Trên đây là một số phương pháp cơ bản dành cho các mới học chơi đàn ukulele. Tuy nhiên, bất kỳ nhạc cụ nào cũng  vậy, bạn cần có đam mê thì mới theo đuổi đến cùng được. Chúc các bạn thành công nhé ! 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

20 câu hỏi tuyển sinh thường gặp khi thi môn năng khiếu âm nhạc?

20 câu hỏi tuyển sinh thường gặp khi thi môn năng khiếu âm nhạc?

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI ĐI THI MÔN NĂNG KHIẾU ÂM NHẠC!!!!
Trẻ thích học đàn, giúp trẻ bằng cách nào ?

Trẻ thích học đàn, giúp trẻ bằng cách nào ?

cho con em mình theo học các loại nhạc cụ hiện đang là mối quan tâm lớn của các bậc...
Học đàn Piano, những điều cần biết gì?

Học đàn Piano, những điều cần biết gì?

Học đàn Piano và những điều...
NHỮNG LỢI ÍCH “KHỔNG LỒ” khi cho BÉ HỌC PIANO

NHỮNG LỢI ÍCH “KHỔNG LỒ” khi cho BÉ HỌC PIANO

Học piano đem lại những lợi ích khổng lồ cho bé mà Ba mẹ nào cũng cần biết
 Chọn đàn Piano điện cần lưu ý những gì ?

 Chọn đàn Piano điện cần lưu ý những gì ?

Với những ưu điểm cơ bản, Piano điện...
VỪA ĐÀN VỪA HÁT sao cho hay??

VỪA ĐÀN VỪA HÁT sao cho hay??

VỪA ĐÀN VỪA HÁT tại sao bạn không làm được?

Facebook