LÀM SAO ĐỂ HÁT ĐÚNG NHẠC VÀ CÓ CẢM XÚC?

20/11/2019

Hát chơi chơi không thì rất dễ, tự mình hát tự mình nghe dù hát sai cũng được. Nhưng khi hát để người nghe thưởng thức đòi hỏi bạn phải hát đúng nhạc và làm sao để truyền tải cảm xúc của bài hát thật tốt!

Các bạn có biết?

   Một bài hát được trình diễn thành công và một trong những yếu tố đóng góp rất lớn từ việc hát đúng nhạc, đúng kĩ thuật. Bởi lẽ nếu hát không đúng nhạc sẽ dễ dàng mắc phải các lỗi như lệch tone, vỡ nốt, nhạc nhịp, chênh phô,...Đây là điều mà bất cứ người đi hát nào cũng sẽ gặp phải và luôn cần phải rèn luyện để hoàn thiện giọng hát của mình hơn. Để biết rõ hơn về kỹ thuật hát đúng nhạc, mời mọi người tham khảo bài viết này nhé!

 

1. Xác định Tempo của bài hát:

   Tempo là độ nhanh hay chậm của giai điệu một bài hát. Việc làm chủ tempo giúp bạn định hình được các nốt nhạc lên xuống trong đầu. Từ đó có thể triển khai các câu "phiêu" của mình được tốt hơn. Ngoài ra, khi bạn đã cực kì "chắc nhịp" thì người ta còn có thể "Giãn nhịp" hoặc áp dụng các kĩ thuật cao hơn để bài hát tăng thêm cảm xúc một cách dễ dàng.

 

 

2. Nghe nhiều lần để có thể thuộc được giai điệu của bài hát:

Việc lắng nghe nhiều bạn có thể cảm thụ được âm nhạc và hình thành trong trí nhớ về giai điệu, đây còn gọi là cảm âm. Khi bạn bắt đầu hát bạn có thể liên tưởng đến giai điệu của bài hát và hát theo một cách chuẩn xác.

   Nếu muốn hát một bản nhạc nhanh nhất, bạn nên nghe ít nhất 5 lần có thể nghe trong vô thức thả lỏng để âm thanh tự hình thành trong đầu, đừng cố ghi nhớ, tới lúc tâm trí bạn đã hình thành giai điệu, bạn sẽ tự giác hát được đúng nhạc, kể cả những bản nhạc tiếng Anh.

 

hinh2

 

3. Tập hát theo:

   Cách tốt nhất để thuộc bài và đúng nhạc là hát theo trong quá trình nghe nhạc. Ban đầu bạn có thể hát sai, nhưng nếu hát đi hát lại nhiều lần thì bạn sẽ ghi nhớ lời và giai điệu. Cách tốt nhất để hát theo bạn nên tải những bài nhạc beat và rồi hát theo giai điệu.

 

hinh3

 

   Trên đây là 3 mẹo cơ bản giúp bạn bước đầu có thể hát đúng nhạc và gây ấn tượng với người nghe. Tuy nhiên để bài hát được thành công nhất và mang tính chuyên nghiệp cao đòi hỏi các bạn phải học các kĩ thuật thanh nhạc để đảm bảo có đẩy đủ kĩ thuật thể hiện bài hát một cách tốt nhất!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Facebook