Guitar

Guitar

Ukulele

Ukulele

Organ

Organ

Piano

Piano

VÌ SAO NÊN HỌC THANH NHẠC?

21/10/2019
KIẾN THỨC ÂM NHẠC

DÙ LÀ BẠN LÀM NGÀNH NGHỀ NÀO THÌ CŨNG NÊN HỌC THANH NHẠC. THANH NHẠC MANG LẠI RẤT NHIỀU NHỮNG LỢI ÍCH MÀ BẠN KHÔNG NGỜ TỚI!

 

LỢI ÍCH KHÔNG TƯỞNG CỦA VIỆC HỌC THANH NHẠC

*ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI MUỐN HỌC ĐỂ CẢI THIỆN GIỌNG HÁT HAY TIẾNG NÓI*

1. Học thanh nhạc giúp giọng nói, giọng hát to và khoẻ hơn:

  Thực tế, những ai học thanh nhạc sau một thời gian đều cảm thấy giọng nói mình có lực hơn và có thể kiểm soát lực nói tốt hơn. Một số người học lâu năm thường nói chuyện nhỏ, không phải vì họ không có lực hát, mà vì họ hiểu cách bảo vệ giọng của mình, khi cần phát biểu, nói, hát, họ có thể phát ra âm thanh đầy uy lực.

2. Học thanh nhạc giúp kiểm soát cao độ tốt hơn:

   Bạn đã từng xem MC dẫn chương trình? Bạn có để ý giọng nói của họ thay đổi cao độ theo từng nội dung câu nói, từng chuyên mục, từng bối canhr? Việc học thanh nhạc giúp bạn để ý và biết cách tạo ra các âm thanh với cao độ khác nhau. Điều này giúp bạn khi hát, nói sẽ có cảm xúc hơn nhiều. Hãy tưởng tượng bạn sẽ ra sao khi có thể điều khiển được cao độ của mình trong giao tiếp với nhiều người và hoàn cảnh khác nhau?

   - Với trẻ em, nhẹ nhàng, giọng thanh cao

   - Với người lớn, giọng to rõ, chững chạc, trung bình

   - Khi cần tạo lửa cho đám đông, giọng cao mạnh mẽ

   Chắc chắn kĩ năng này sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn, bởi giao tiếp là một môn nghệ thuật mà mọi công ty đều muốn đào tạo cho nhân viên của mình. Kiểm soát được cao độ chính là một phần trong giao tiếp.

3. Học thanh nhạc giúp bạn tự tin hơn:

   Thật vậy, cứ đứng luyện thanh liên tục, hát liên tục, hát trước giáo viên, hát với hệ thống âm thanh, hát trước mọi người, tự nhiên tới một lúc bạn bước ra ngoài hay bước lên sân khấu, sự tự tin thể hiện rõ qua từng bước đi, hưoi thở, giọng nói. Nó vô hình và phát triển theo từng ngày tập luyện của bạn. Hãy nhìn và để ý những người bạn của bạn đang học thânh nhạc xem có đúng không nhé!

4. Học thanh nhạc giúp hơi thở tốt hơn, sâu hơn:

   Không phải tự nhiên mà khi học thanh nhạc, thầy cô thường tập cho các bạn cách lấy hơi xuống bụng. Với cách lấy hơi này, phổi bạn sẽ co giãn nhiều hơn, cơ hoành hạ xuống sâu hơn, sau một thời gian bạn sẽ thấy hơi thở của mình sâu hơn và lực hít thở cũng mạnh hơn nhiều, rất tốt cho hệ hô hấp.

5. Học thanh nhạc giúp sáng tạo tốt hơn:

   Khi bạn phải hát đi hát lại một ca khúc (có tính logic bên trong), cộng với những giải thích của giáo viên hướng dẫn, sau một thời gian, tính logic đó sẽ tăng dần trong bạn và giúp bạn phát triển tư duy logic. Đây cũng là lý do tại sao nhiều bạn hay nghe nhạc, hát theo nhạc vẫn có thể tự sáng tác ra một bài hát mà không cần trường lớp.

6. Thanh nhạc giúp bạn cảm thấy tự do, phóng khoáng, giao tiếp tốt hơn, suy nghĩ tích cự hơn:

   Hoàn toàn chính xác, khi đến với thanh nhạc, phần đông mọi người rụt rè, nhút nhát, không dám thể hiện cảm xúc, bản thân mình. Nhưng sau một thời gian, nhờ sự tự tin và hát trước mọi người trở thành thói quen, bạn cũng dần trở nên phóng khoáng hơn qua cách giao tiếp, tinh thần tự do, bay bổng, nhẹ nhàng và ít khi cảm thấy nặng nề, ràng buộc bởi nhiều thứ trong cuộc sống.

  Đó là lý do không ít bạn vướng phải những âu lo, nặng nề trong cuộc sống thường tìm đến thanh nhạc, âm nhạc để được hoà mình vào không gian cảm xúc, của sự tự do không ràng buộc.

7. Thanh nhạc giúp bạn có tư duy cảm xúc, trở nên thấu hiểu, sâu sắc hơn:

   Một ca khúc khi được viết ra đôi khi không đơn giản như ca từ của nó. Ca khúc là một cuỗi những câu chuyện, những cảm xúc của cả một quãng thời gian, quãng đời trải nghiệm cuộc sống của người nhạc sĩ, họ viết ra những câu chuyện, tâm tư của đời mình hay một sự kiện, câu chuyện của ai đó. Tất cả tóm gọn trong một bài nhạc 5 phút, như vậy, để hiểu nó, bạn cần tư duy nhiều hơn, hiểu từng câu chữ, từng ý nhạc, từng mạch cảm xúc của nó. Đôi khi người nhạc sĩ còn đưa vào đó các hình ảnh ẩn dụ, nhân hoá, trừu tượng khiến mỗi câu ca càng thêm sâu sắc. Việc hiểu những gì ca khúc "nói" sẽ giúp bạn cảm nhận sâu sắc hơn.

   Một ca sĩ khi hát một ca khúc cũng là một quá trình sáng tạo, tại sao với chữ "anh yêu em", có ca sĩ lại hát nhẹ nhàng như một bản tình ca lãng mạn, có ca sĩ lại hát mạnh mẽ thể hiện tình yêu mãnh liệt? Đó là sắc thái, là sự tinh tế, và khi đã hiểu được những điều này, bạn sẽ thấy âm nhạc đẹp và sâu sắc lắm.

 

*ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐAM MÊ ÂM NHẠC VÀ MUỐN PHÁT TRIỂN CHUYÊN NGHIỆP*

8. Học thanh nhạc giúp bạn có kĩ thuật tốt hơn:

- Nhiều bạn cho rằng mình hát tốt rồi không cần học thêm, hoặc học thanh nhạc sẽ khiến bạn không còn hát đúng chất của mình nữa.

- Thực tế nếu được đào tạo đúng cách, việc học thanh nhạc sẽ giúp bạn đa dạng hơn trong cách hát nhờ nhiều kĩ thuật khác nhau mà đôi khi người ca sĩ hát hơn chục năm kinh nghiẹm vẫn chưa biết hết.

- Trên sân khấu, chúng ta thường hát theo thói quen, đôi khi thói quen đó không tốt và nếu làm thường xuyên sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như viêm thanh đới - một bệnh khá phổ biến đối với ca sĩ. Việc học thanh nhạc sẽ giúp bạn thay đổi các thói quen không tốt đó nhờ các buổi luyện thanh với giáo viên hướng dẫn.

9. Việc học thanh nhạc giups bạn mở rộng giới hạn bản thân:

   Một số bạn cho rằng giọng mình sinh ra chỉ có thể hát được như vậy, hát đến nốt đó, hoặc khuyết điểm đó không sửa được, trên thực tế thì chưa có trường hợp không chỉnh sửa được. Nếu có, chỉ có thể là do thời gian tập luyện qúa ít hoặc tập không đúng cách hoặc chưa hiểu thật sự rõ. Mọi thứ bên trong cổ họng chúng ta đều hoạt động theo qui luật tự nhiên, hiểu được quy luật đó bạn sẽ tập được cách điều khiển nó.

   Bạn hoàn toàn có thể hát cao hơn, mạnh hơn, xử lý tinh tế hơn, cảm xúc hơn, âm thanh chắc chắn hơn, hơi thở sâu hơn. Bạn hoàn toàn có thể mở rộng giới hạn bản thân mình.

10. Học thanh nhạc giúp bạn hiểu được quá trình phát triển chuyên nghiệp:

   Giáo viên thanh nhạc thường là những người có kinh nghiệm trong ngành, qua những buổi tập luyện, họ có thể giúp bạn hiểu hơn về chất giọng của mình, thể loại, dòng nhạc đang theo đuổi, thị trường âm nhạc đang phát triển như thế nào, những gì cần chuẩn bị trước khi bắt đầu sự nghiệp. Tất nhiên không phải giáo viên nào cũng hướng dẫn cho các bạn những điều này, bạn phải chủ động hỏi khi thắc mắc.

 

Nguồn: Internet

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

20 câu hỏi tuyển sinh thường gặp khi thi môn năng khiếu âm nhạc?

20 câu hỏi tuyển sinh thường gặp khi thi môn năng khiếu âm nhạc?

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI ĐI THI MÔN NĂNG KHIẾU ÂM NHẠC!!!!
Trẻ thích học đàn, giúp trẻ bằng cách nào ?

Trẻ thích học đàn, giúp trẻ bằng cách nào ?

cho con em mình theo học các loại nhạc cụ hiện đang là mối quan tâm lớn của các bậc...
Học đàn Piano, những điều cần biết gì?

Học đàn Piano, những điều cần biết gì?

Học đàn Piano và những điều...
NHỮNG LỢI ÍCH “KHỔNG LỒ” khi cho BÉ HỌC PIANO

NHỮNG LỢI ÍCH “KHỔNG LỒ” khi cho BÉ HỌC PIANO

Học piano đem lại những lợi ích khổng lồ cho bé mà Ba mẹ nào cũng cần biết
 Chọn đàn Piano điện cần lưu ý những gì ?

 Chọn đàn Piano điện cần lưu ý những gì ?

Với những ưu điểm cơ bản, Piano điện...
Chơi ukulele hiệu quả bằng cách nào?

Chơi ukulele hiệu quả bằng cách nào?

chơi ukulele hiệu quả cho người mới bắt đầu Ukulele là nhạc cụ khá phổ biến...

Facebook