Dạy đàn piano ngoài việc đến lớp chúng tôi giới thiệu phương pháp có thể rèn tại nhà. Đây là một phần rất khó khăn với những người mới học. Tuy nhiên nếu như bạn muốn chinh phục việc dạy đàn piano thì nhất định bạn phải học được cách kết hợp 2 tay khi đánh đàn.

Cách 1: Kết hợp hai tay theo phương pháp truyền thống

Trước tiên bạn sẽ đọc bản nhạc, bạn thấy vị trí các nốt như thế nào bạn sẽ phải thực hiện như vậy.

Đầu tiên bạn quan sát, khuôn nhạc bắt đầu bằng nốt khóa  Sol. Thì khuôn nhạc đó dành cho tay phải, nếu bắt đầu bằng khóa Fa thì khuôn nhạc đó dành cho tay trái. Việc kết hợp hai tay cũng sẽ được thể hiện trong bản nhạc piano.

day-dan-piano-cach-ket-hop-2-tay-danh-dan-piano

Quy tắc dóng hàng trên 2 khuông nhạc khóa Sol  và khóa Fa:

  1. Khi đọc bản nhạc, lúc nào nốt nhạc của tay phải và tay trái thẳng hàng nhau tức là bạn sẽ chơi cả 2 tay cùng lúc nhấn xuống phím đàn.
  2. Lúc nào nốt tay phải và nốt tay trái không cùng hàng nhau, tức là 2 tay sẽ nhấn phím không cùng lúc. Nốt nào xuất hiện trước nhấn trước, xuất hiện sau nhấn sau.

Phương pháp này đòi hỏi bạn sự kiên nhẫn cũng như phải đầu tư thời gian luyện tập.

Khi bạn đọc một bản nhạc rất dài và chằng chịt như thế này sẽ dễ khiến bạn nản chí. Tuy nhiên nếu tập theo cách này thì bạn sẽ có một nền tảng khá chắc chắn, rất nhiều người vẫn tập theo cách này dù hơi lâu một chút.

Mẹo nhỏ:

Khi sử dụng phương pháp này, bạn nên chuẩn bị 2 chiếc bút nhớ khác màu nhau để đánh dấu 2 tay cho từng khuông nhạc.

Sau đó bạn tập từng đoạn nhỏ, mỗi lần chỉ tập 1-2 dòng thôi, tập đi tập lại cho nhuần nhuyễn. Sau đó ráp lại là được một bản nhạc hoàn chỉnh rồi.

Cách 2: Phương pháp Solo Cover ( bản nhạc tay phải và hợp âm )

Bản nhạc là một bài hát có lời. Chỉ thể hiện tay phải và những chữ cái ( C, Em ) là hợp âm để chơi cho tay trái.

day-dan-piano-cach-ket-hop-2-tay-danh-dan-piano

Bước 1: Đọc bản nhạc tay phải, các nốt thể hiện trên khuông nhạc và chơi tay phải. Tay trái sẽ không cần có nốt nhạc khóa Fa mà dựa vào hợp âm để chơi.

Bước 2: Người học tự chia bố cục và đánh số vào bản nhạc. Chọn thế bấm cho tay trái. Dựa vào bản nhạc đã đánh số người học sẽ chơi 2 tay kết hợp với nhau.

Phương pháp này thiết kế dành cho người trưởng thành không có nhiều thời gian tập luyện. Đơn giản hóa việc chơi piano, phát huy được sự tự do, chủ động sáng tạo khi chơi đàn.

Tuy nhiên phương pháp này cần người chơi tập trung vì nếu không sẽ dễ bị nhầm. Nhưng khi đã quen rồi thì phương pháp trên lại khá đơn giản đấy.

Mời mọi người:

Xem thêm các hoạt động học viên học đàn tại : Hoạt động học viên

Và các hoạt động giáo dục âm nhạc cho bé tại: Giáo duc âm nhạc

(Bài viết tham khảo và sử dụng hình ảnh từ boingocpiano)

MARKETPLACE