At Lowest Prices www.atomdear.com. Check Out Your URL https://www.lookreplica.com. Look At This replicas relojes. web link https://replicawatches1for1.net. redirected here replica watches for sale in usa. learn the facts here now high quality rolex replicas. useful reference replica omega. Continued https://www.loanshublot.com/. 60% off tag heuer replica. Up To 70% Off infobreitling.
Hướng dẫn cách lấy hơi để cải thiện khả năng ca hát

Hướng dẫn cách lấy hơi để cải thiện khả năng ca hát

12/03/2021

Để có thể hát Karaoke hay và có khả năng tự tin hát trước đám đông khi giao lưu văn hóa, văn nghệ tập thể, bạn cần phải biết cách lấy hơi. Kỹ thuật lấy hơi là một phần rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp và quyết định rất lớn đến giọng hát của bạn. Có một điều chắc chắn rằng chỉ cần chăm chỉ luyện tập thì chắc chắn giọng hát của bạn sẽ được cải thiện và có thể tự tin thể hiện các bài hát ở bất cứ nơi đâu. Ở bài viết này, Song May sẽ hướng dẫn cách lấy hơi để cải thiện khả năng ca hát của mình.

Hướng dẫn cách lấy hơi để cải thiện khả năng ca hát

Vì sao bạn cần phải biết cách lấy hơi khi hát

Khả năng ca hát có thể là thiên phú đối với nhiều người. Vì vậy, để ca hát bình thường ngày hàng họ không cần luyện tập vẫn có thể hát dễ nghe. Tuy nhiên, đối với nhiều người không có khả năng này thì cần phải có thời gian luyện tập các kỹ năng thì mới có thể hát tốt được. Biết cách lấy hơi khi hát sẽ giúp cho bạn:

- Việc bạn biết cách lấy hơi và chủ động lấy hơi sẽ giúp bạn giữ đúng nhịp cho bài hát. Bên cạnh đó, câu chữ phát ro của bạn sẽ tròn trịa, rõ chữ hơn và nâng cao âm vực cho bài hát.

- Khi hát tập thể, mọi người đều biết cách lấy hơi thì câu hát được bắt đầu chính xác, đều đặn hơn. Để có thể hát tập thể, tam ca, tứ ca một cách hay nhất đòi hỏi mọi người đều phải biết cách lấy hơi và giữ nhịp.

Các trường hợp lấy hơi khi hát        

Khi hát, kỹ năng lấy hơi sẽ được phân thành 4 trường hợp như sau:

1. Lấy hơi nhỏ (lấy hơi ngắn)

Lấy hơi ngắn là trường hợp thời gian trụ hơi ngắn chỉ tầm ¼ đến dưới 1 phách. Thông thường, người hát sẽ cần lấy hơi ngắn ở cuối tiết mục biểu diễn.

2. Lấy hơi lớn

Trường hợp lấy hơi lớn thường được thực hiện thư thả hơn so với lấy hơi ngắn. Người hát sẽ thực hiện việc lấy hơi lớn ở những vị trí có dấu lặng.

3. Trường hợp lấy hơi trộm

Lấy hơi trộm là cách lấy hơi khi hát nhanh chóng, nhẹ nhàng mà không để cho người khác phát hiện. Lấy hơi trộm thường được sử dụng khi hát các câu dài, cần phải bổ sung hơi để duy trì hoặc những chỗ cần ngắt trong câu sao cho đúng nhạc.

4. Trường hợp cướp hơi

Cướp hơi là trường hợp bạn cần phải lấy hơi một cách chớp nhoáng và mạnh mẽ. Đây là kỹ năng thường áp dụng cho các ca từ sôi nổi, hùng tráng hay những đoạn cao trào của bài hát.

Hướng dẫn cách lấy hơi để cải thiện khả năng ca hát

Một số cách lấy hơi đơn giản khi hát

1. Lấy hơi bằng ngực

Lấy hơi bằng ngực sẽ khiến cơ thể bạn ở trạng thái lưng chừng. Khi đó, phần bụng và ngực sẽ phồng lên giúp cơ thể bạn thoải mái hơn. Đây là cách lấy hơi đơn giản bởi vì bạn sẽ thực hiện chúng trong phần lớn thời gian hoạt động của mình.

2. Cách lấy hơi phần bụng

Cách lấy hơi phần bụng khó hơn phần ngực và bạn cần phải tập luyện để lấy hơi đúng cách nếu không sẽ gây cảm giác khó chịu cho phần bụng dưới. Trong thanh nhạc, lấy hơi phần bụng thường được sử dụng vì chúng giúp bạn có hơi thở sâu hơn, quá trình đẩy hơi khi hát ổn định hơn.

3. Bài tập lấy hơi đơn giản, dễ thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị:

Đứng hai chân rộng bằng vai, không đeo hoặc mang theo bất kì vật nặng nào trên người, giữ cho cơ thể được thư giãn, thả lỏng toàn thân.

Bước 2: Lấy hơi:

Hít hơi vào bụng qua miệng và mũi, khi hít hơi đúng cách, bụng bạn sẽ phình ra, vai và ngực vẫn giữ nguyên không cử động

Bước 3: Nén hơi:

Sau khi lấy hơi đầy bụng, nín thở trong khoảng 5 giây để nén hoàn toàn hơi xuống bụng dưới.

Bước 4: Thở ra:

Thở ra từ từ sao cho hơi ra thật đều cho đến lúc hết hơi, trong lúc thở ra không được lép bụng vào mà vẫn phải phình ra như khi hít vào.

Hướng dẫn cách lấy hơi để cải thiện khả năng ca hát

Những điều nên tránh khi tập lấy hơi

Khi lấy hơi:

- Không lấy hơi chỉ bằng mũi hoặc chỉ bằng miệng, luôn kết hợp lấy hơi qua cả mũi và miệng để lấy hơi được nhiều và tự nhiên hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau bạn có thể lấy hơi hoàn toàn bằng miệng: đó là những đoạn hát cao trào, cần lấy hơi nhanh, phải cướp hơi, hoặc trường hợp hát các vần mở mà phải hát nhanh, hát nhịp nhàng.

- Không nên phình bụng ra trước khi lấy hơi, một số bạn khi tập lấy hơi thường phình bụng ra trước, làm như vậy là sai kĩ thuật, nó sẽ khiến bụng bị căng cứng và không đủ hơi cho bạn hát, bạn nên lưu ý để hát karaoke hay hơn. Khi lấy hơi đúng cách, luồng không khí đi sâu vào bụng và khiến hoành cách mô hạ xuống, đó mới chính là nguyên nhân khiến bụng phình ra, đây cũng là cách giúp bạn nhận biết mình đã lấy hơi chuẩn hay chưa. Khi tập lấy hơi hãy để tay dưới bụng để cảm nhận bụng phình ra và để biết khi thở ra bụng có bị xẹp lại hay không.

- Bình thường khi nói ta hay lấy hơi vào ngực nên nhiều người vẫn bị quen với việc lấy hơi vào ngực mà không vào bụng, điều này sẽ khiến hơi vào không đủ, hơi không sâu, đồng thời ảnh hưởng đến các cơ hô hấp, dẫn đến hụt hơi, mất hơi và làm cho việc đẩy hơi và phát âm không chuẩn, không nhịp nhàng, âm phát ra không được chắc, mạnh. Cách để biết bạn đang lấy hơi đúng là vai không được nhô lên, hãy đứng trước gương để đảm bảo mình đang làm đúng nhé.

Hướng dẫn cách lấy hơi để cải thiện khả năng ca hát

- Không nên hít hơi vào quá nhiều, làm cho các cơ bụng, cơ sườn, cơ ngực… bị căng thẳng, ảnh hưởng đến việc phát âm. Lượng hơi lấy vào phải linh hoạt và vừa phải, phù hợp với mức độ dài, ngắn, mạnh, nhẹ của câu nhạc: đối với những câu hát ngắn, hát nhấn mạnh nhiều thì không cần hơi vào quá nhiều nhưng phải lấy hơi thật nhanh, lúc này ta thường lấy hơi hoàn toàn bằng miệng.

- Không nên để đến lúc hết sạch hơi mới lấy hơi khác, như vậy sẽ bị đuổi hơi, câu hát yếu đi, có thể dẫn đến đổ mặt, đỏ cổ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nên lấy hơi theo câu nhạc, nếu câu nhạc quá dài có thể ngắt đúng chỗ để lấy thêm hơi, không nên hát cố sẽ khiến câu hát không hay và cũng khiến người hát nhanh bị mệt.

Khi đẩy hơi:

- Luyện tập đẩy hơi thật đều, không nên phí phạm hơi thở, phải biết điều tiết hơi thở cho phù hợp với tính cách của từng câu, đặc biệt đối với những câu dài, nếu bạn đẩy hơi quá nhiều ở đầu câu thì cuối câu sẽ không còn đủ hơi, sẽ phải lấy hơi khác khiến cho câu hát bị ngắt quãng, không liền mạch. Do đó, hãy tập luyện thật nhiều để hơi thở ra và âm thanh luôn đều đặn từ đầu đến cuối câu. Cách điều chế hơi thở là sử dụng hoành cách mô nâng lên dần dần và mềm mại với sự hỗ trợ của các cơ bụng, còn lồng ngực vẫn căng tạo thành cột hơi liên tục, và đều đặn từ trên xuống dưới.

- Khi hát các nốt cao, thanh đới không hoàn toàn khép kín nên hơi sẽ ra nhiều hơn, tuy nhiên hãy luyện tập để kiểm soát hơi ra, không nên đẩy hơi quá mạnh khi hát các nốt cao, nó sẽ khiến thanh đới quá căng, ảnh hưởng đến âm sắc, khiến người hát nhanh mệt, dễ bị đuối hơi.

Hướng dẫn hít thở trong cách lấy hơi trong thanh nhạc.

Tập lồng ngực để lấy hơi trong thanh nhạc

– Hai bàn tay nắm lại, thẳng ra phía trước, song song mặt đất : thở ra từ từ.
– Hất mạnh hai tay ra phía sau, luôn thẳng cánh tay : hính nhanh vào.cách lấy hơi trong thanh nhạc.
– Dừng lại một vài giây : nén hơi.cách lấy hơi trong thanh nhạc.
– Đưa hai tay ra phía trước như lúc đầu : thở ra từ từ …cách lấy hơi trong thanh nhạc.

Tìm cảm giác điểm tựa của làn hơi cách lấy hơi trong thanh nhạc

– Lấy hơi vào như thường lệ.cách lấy hơi trong thanh nhạc.
– Làm động tác như đang “thổi bụi” nhưng ngậm miệng (bịt mũi nếu cần) để cho hơi không thoát ra ngoài, nhưng hơi dội lại xuống hoành cách mô và tác động lên bụng, lên vùng xương chậu, làm căng các cơ ở xung quanh vùng đó. Đó được coi như điểm tựa của làn hơi trong khi chúng ta hát, nhất là khí phải hát cao, hát mạnh.

Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ biết cách để lấy hơi cải thiện khả năng ca hát của mình. Từ đó, tự tin hơn khi hát cùng bạn bè khi đi Karaoke hay các hoạt động ngoại khóa. Xin cảm ơn!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN