Bạn đã biết tư thế ngồi đàn piano chuẩn chưa? Với kinh nghiệm dạy đàn piano lâu năm, Song May xin chia sẻ sau: 

Tư thế ngồi chơi đàn piano

Tư thế ngồi chơi đàn piano rất quan trọng đối với nhiều người khi học piano. Ngồi đúng tư thế không chỉ đem lại cho bạn một hình ảnh đẹp bên cây đàn piano. Mà nó còn giúp bạn đảm bảo được sức khỏe cũng như tránh những căn bệnh liên quan đến cột sống hay lưng.

Nếu bạn là một người mới tập đàn piano thì cần phải có tư thế chơi piano chuẩn ngay từ đầu.  Bởi vì một tư thế ngồi sai sẽ ảnh hưởng đến quá trình tập đàn cũng như sẽ khó chỉnh sữa sau này.

dạy đàn piano đúng tư thế rất quan trọng

Ngồi đúng tư thế giúp cho bạn thoải mái khi đàn. Nó còn giúp cảm xúc âm nhạc của bạn luôn tuôn trào. Trôi chảy một cách mạch lạc mà không bị ảnh hưởng của những yếu tố khách quan bên ngoài.

Tư thế ngồi chơi đàn 

Ngồi chính giữa ghế đàn. Nhưng chỉ ngồi nữa phần trước của ghế. Tư thế ngồi phải giữ cho lưng ở tư thế thẳng. Đầu hơi cuối về phía trước, không được chùn lưng, cong lưng. Điều này sẽ làm xấu tư thế chơi piano cũng như lâu ngày sẽ làm lưng bạn bị khom.

Giữ cho vai thấp xuống và thả lỏng. Việc này sẽ giúp đôi tay của bạn thêm linh hoạt. Nếu như bạn gồng vai hay vai hơi cao sẽ làm đôi tay của bạn ở tư thế gồng theo. Căng vai và nâng vai là một trong các sai lầm phổ biến người ta thường mắc phải khi tập trung. Đặc biệt các công việc phải sử dụng tay.

Vị trí từ khủyu tay đến cổ tay (cánh tay) phải song song với mặt sàn. Khuỷu tay đặt ra phía trước một chút so với mặt.

Khi bạn di chuyển cánh tay để bấm các phím. Giữ cho 2 khuỷu tay thẳng hàng và 2 bàn tay thẳng hàng.

Tư thế tay này sẽ giúp bạn giảm độ căng lên vai và cánh tay. Vị trí khuỷu tay không quá cao cũng không quá thấp, đảm bảo cho việc đánh đàn.

Khi bạn cần phải cố gắng với tới các phím ở xa. Nên di chuyển bằng hông nhiều hơn là lưng. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng nếu như bạn ngồi ở phần trước của chiếc ghế băng.  Khi đó khớp hông có thể di chuyển dễ dàng do đùi không bị níu giữ bởi ghế.

Chân luôn đặt trên mặt sàn, chân phải hơi choãi ra phía trước. Điều này giúp chân bạn có thể linh hoạt khi đạp peadal.

Tư thế chuẩn ngồi dạy đàn Piano

Vị trí đàn piano 

Phải được đặt đủ độ cao để khuỷu tay của bạn có thể đặt trên các phím và cánh tay gần như song song với mặt sàn. Bạn nên chọn một chiếc ghế có thể điều chỉnh độ cao để có thể nâng ghế lên nếu cần.

Nếu như chân của bạn không thể với tới để đặt bàn chân phẳng lên sàn nhà. Bạn nên đặt thêm một tấm để chân. Đung đưa bàn chân để hỗ trợ thêm lực cho hông và lưng dưới. Nếu như chúng không thể hỗ trợ cho cẳng chân của bạn.

dạy đàn piano

Các chỉ dẫn trên giúp bạn giảm căng cơ , tránh đau lưng trong khi chơi đàn piano và kéo giãn cơ thể cũng vậy. Kéo giãn cơ bắp cũng có thể giúp cho bạn nhận thức được nên nghỉ ngơi sau khi ngồi quá lâu. Bạn nên thực hiện công việc này khoảng 30-45 phút một lần trong quá trình chơi. Sau đây là một số cách để kéo giãn cơ trước, trong và sau khi chơi đàn.

Nâng tay lên qua đầu và hạ từ từ xuống 2 bên

Nhún vai ra phía sau.

Nắm chặt hai tay với nhau ở phía sau lưng rồi đưa ra đằng sau, mở rộng ngực.

Nắm chặt hai tay ở phía trước với lòng bàn tay hướng ra ngoài và đẩy ra đằng trước. Động tác này giúp dãn lưng trên.

Ngồi xuống cong đầu gối khoảng 90 độ. Ngả ra phía trước. Động tác này giúp kéo căng cơ gấp hông, cơ này thường co lại khi ngồi quá lâu.

Hy vọng với những chia sẽ trong bài viết này sẽ giúp những bạn đang học đàn piano hay mới làm quen đàn piano có một tư thế chuẩn và đẹp nhất! Hãy tập dần thói quen từ khi mới bắt đầu sẽ giúp bạn có được cảm giác thoải mái nhất khi chơi nhạc.

Mời mọi người:

Xem thêm các hoạt động học viên học đàn tại : Hoạt động học viên

Và các hoạt động giáo dục âm nhạc cho bé tại: Giáo duc âm nhạc